Các món ăn ngon từ thịt nhím : Archive

Các món ngon từ nhím

Nhím có ưu điểm là thịt nạc, chắc, thơm, hầu không có mỡ, lớp bì dày nhưng giòn nên chế biến theo phong cách nào cũng ngon. Tại đây, thịt nhím được làm thành nhiều món phong phú, hấp, nướng, xào lăn, hầm, rang muối… Trong số đó, có thể điểm mặt một số món được thực khách ưa chuộng nhất.

Đầu tiên là nhím hấp cuộn lá lốt. Món này chỉ vừa xuất hiện hẳn sẽ khiến các chị em mê khi nhìn thấy đĩa lá lốt, đồ ghém với bánh đa nem. Đó là món để các chị em thi nhau trổ tài “cuốn chấm” rồi tận hưởng cái vị thịt nhím hơi dai dai, giòn và đậm đà, kết hợp cùng một chút chua cay mát như dứa, gừng, dưa chuột… Quả là ăn mãi không biết chán. Đặc biệt, ở đây có thứ xì dầu rất đậm đặc, sánh mà thơm, chấm với nhím cuộn lá lốt càng khiến món ăn thêm lôi cuốn. Ngoài ra thịt nhím hấp cũng là món dành cho những ai hay đa nghi, luôn tự hỏi: “Liệu có đúng mình đang được ăn thịt nhím”. Vậy thì câu trả lời nằm ở những miếng thịt nhím có lớp bì với “hoa văn” đặc biệt là vết lông nhím đã được sơ chế cẩn thận. Một món ăn mà cảm nhận bằng nhãn quan thôi cũng đã thấy đủ màu sắc và thú vị.

Ngon la thit nhim o Ha Noi hinh anh 2
 Thịt nhím hấp cuốn lá lốt
Ngon la thit nhim o Ha Noi hinh anh 3
 Miếng thịt nhím có lớp bì với “hoa văn” đặc biệt
Ngon la thit nhim o Ha Noi hinh anh 4
Đây là món ăn để các chị em trổ tài cuốn chấm rất vui tay, vui miệng
Ngon la thit nhim o Ha Noi hinh anh 5
 Ăn cùng thứ xì dầu rất sánh và đậm đặc của nhà hàng

Kế đó là nhím nướng Thảo Nguyên. Đúng với đặc trưng của đồ nướng là thơm ngon, hợp khẩu vị với bất kì ai nên đây cũng là một trong những “món tủ” của nhà hàng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn món này thì phải chịu khó chờ đợi. Nhím nướng ở đây không làm theo tác phong công nghiệp mà phải cầu kì nướng bằng than hoa, nhờ thế nó mới có độ thơm, giòn, dậy mùi. Nhâm nhi thịt nhím nướng chấm với thứ gia vị độc đáo của người dân tộc – mắc kén, hẳn ai ăn xong cũng gật gù “bõ công chờ  đợi và rất đáng đồng tiền bát gạo”.

Ngon la thit nhim o Ha Noi hinh anh 6
 Thịt nhím nướng…
Ngon la thit nhim o Ha Noi hinh anh 7
 … chấm với mắc kén – thứ gia vị rất thơm và đặc của người dân tộc

Ngoài ra, tại đây có một món canh rất đặc biệt mà hầu như khách nào tới nhà hàng, anh chủ cũng khuyên bạn nên dùng thử cho đúng điệu – canh lá đắng. Đó đơn giản là thứ canh được nấu từ dạ dày nhím với lá đắng – loại lá chỉ có trên miền núi Tây Bắc. Đúng như cái tên, phản ứng đầu tiên của nhiều người khi nếm thử canh đắng sẽ là… nhăn nhó thốt lên: “Sao đắng thế?”. Nhưng chỉ ngay sau đó thôi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm trên đầu lưỡi. Hơn nữa, những ai am hiểu một chút thì đều biết rằng dạ dày nhím là một trong những vị thuốc bổ dưỡng, có tác dụng chữa bệnh dạ dày rất tốt. Còn với một bữa thịt nhím ngon miệng, nó là món khai vị độc đáo, thanh mát và đặc biệt giải rượu hiệu quả cho các khách nhậu.

Ngon la thit nhim o Ha Noi hinh anh 8
 Canh lá đắng dạ dày nhím

Chỉ với vài ba món để trải nghiệm nhưng hẳn nhiều người cũng phải công nhận thịt nhím xứng đáng được gọi là đặc sản khi nó không chỉ bổ, ngon mà còn thú vị.

Có lẽ nơi đây rất thích hợp cho những ai có nhu cầu khám phá món mới lạ hoặc để bạn chiêu đãi đối tác làm ăn, hay đơn giản chỉ là ghi điểm với sếp bằng độ “tinh tế và sành sỏi” của mình.

Ngon la thit nhim o Ha Noi hinh anh 9
Thịt nhím xào lăn
Ngon la thit nhim o Ha Noi hinh anh 10
Xôi nếp nương – thứ có thể làm món “chốt hạ” cho bữa thịt nhím của bạn
Ngon la thit nhim o Ha Noi hinh anh 11
Đến đây, thi thoảng anh chủ nhà hàng “hứng lên” sẽ tặng cho khách hàng vài chiếc lông nhím khá đẹp mắt.
Ngon la thit nhim o Ha Noi hinh anh 12